WordPress là gì? – Vì sao nên dùng WordPress trong thiết kế Website

Ắt hẳn đã có lúc bạn tự hỏi WordPress là gì? Nó có công dụng như thế nào? Tại sao phải dùng WordPress trong thiết kế Website. Để làm chủ và sử dụng thuần thạo WordPress không hề khó. Nhưng trước khi học cách thuần phục nó, thật tốt nếu chúng ta hiểu hơn về WordPress nhé.

wordpress là gì?

WordPress là gì?

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở (Open Source Software) được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP (Hypertext Preprocessor) và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. WordPress được ra mắt lần đầu vào năm 2003 bởi hai tác giả là Matt Mullenweg và Mike Little, tiền thân của nó là b2/cafelog. Cái tên WordPress được đề xuất bởi Christine Selleck, người bạn thân của Matt Mullenweg.

WordPress là một mã nguồn mở tốt nhất để hỗ trợ tạo ra các website, blog cá nhân. WordPress được biết đến với tính dễ sử dụng, nhiều tiện ích, tính năng hữu ích.

Do người sử dùng ngày càng tăng lên và số lượng lập trình viên đông đảo tham gia phát triển thì WordPress đã có thêm những tính năng tuyệt vời. Và đến thời điểm này, không còn gì phải bàn cãi, WordPress được xem như một hệ quản trị nội dung (CMS) có các tính năng vượt trội để giúp người dùng tạo ra nhiều loại website khác nhau như tin tức, tạp chí, blog, bán hàng, thương mại điện tử…

Các chức năng nổi bật của WordPress

 • Dễ sử dụng: WordPress được tạo ra nhằm phục vụ các đối tượng người dùng phổ thông, ít kinh nghiệm lập trình website nâng cao.
 • Dễ dàng quản lý các trang, category, bài viết, phản hổi…
 • Hỗ trợ các theme (giao diện mẫu): Người sử dụng có thể chỉnh sửa, tuy biến giao diện một cách đơn giản, thuận tiện.
 • Hỗ trợ Plugin: cho phép người dùng viết các plugin cho WordPress.
 • Cung cấp các Widget dạng kéo -thả: thay vì học và sử dụng code, bạn chỉ cần kéo – thả các widget vào các vị trí thích hợp.
 • Hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ: WordPress hỗ trợ rất nhiều gói ngôn ngữ đi kèm, kể cả tiếng Việt.
 • Có thể làm nhiều loại website: không chỉ có thể làm blog, WordPress còn có thể tạo cho bạn một web bán hàng, một web giới thiệu công ty, tạp chí hay báo online…
 • Nhiều theme (gói giao diện) có sẵn: WordPress cung cấp nhiều giao diện miễn phí. Nhưng nếu bạn muốn website chuyện nghiệp thì có thể tìm các gói giao diện trả phí ở một số nhà cung cấp như themeforest, mythemeshop…
 • Hỗ trợ Seo khá tốt: các lập trình viên luôn lắng nghe người dùng và tạo ra các gói giao diện nhằm nâng cao về khả năng Seo cho các công cụ tìm kiếm như Google, Bing…
 • Hỗ trợ Category/ Tag: giúp bạn dễ dàng phân loại và quản lý bài viết theo những chủ đề khác nhau.

WordPress được phân ra làm hai loại

 1. WordPress.com: người dùng sẽ sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp.
 2. WordPress.org: sử dụng domain và hosting riêng.

wordpress.com và wordpress.org

WordPress.com 

Là dịch vụ cung cấp blog tương tự như blogger của Google. Khi đăng ký bạn sẽ sở hữu một blog có tên miền dạng: http://demo.wordpress.com

Là dịch vụ miễn phí, nên nó có nhiều hạn chế như bạn không thể chỉnh sửa theme, không cài được plugin… và bạn cũng không thể upload nhạc, phim lên được

Tuy nhiên đây là một sự lựa chọn không tồi dành cho các bạn “newbie”. Bởi nó hoàn toàn miễn phí, bạn không phải lo đến vấn đề domain hay hosting. Nếu bạn muốn sử dụng domain riêng với hosting free của WordPress thì cần phải trả 12$/1 năm.

WordPress.org

Được coi như là một thư viện khổng lồ của WordPress. Nó cung cấp mã nguồn WordPress, các tài liệu hỗ trợ cho nhà phát triển cũng như người dùng. Đặc biệt nhất là nó chứa số lượng khổng lồ các giao diện (theme) các Plugin miễn phí.

WordPress.org khác hoàn thoàn với WordPress.com. Nó không cung cấp các dịch vụ để bạn có thể tạo blog miễn phí trên đó. Bạn phải có hosting, domain riêng để cài đặt mã nguồn mở này.

Bạn có thể hoàn toàn sử dụng mọi tính năng hấp dẫn của WordPress mà không cần mất thêm khoản chi phí nào. Vì nó miễn phí mà. Vậy đến đây bạn đã hiểu WordPress là gì rồi chứ!

Leave a Reply