Tìm hiểu và phân tích hành vi của người dùng Việt Nam

Báo cáo “Tìm hiểu hành vi của người dùng Việt Nam” được Google công bố vào tháng 6/2016 đã chỉ ra nhiều điểm thú vị trong hành vi của những người sử dụng Internet tại Việt Nam.

Với những số liệu thống kê của mình, Google đã chỉ ra rằng người sử dụng Internet tại Việt Nam đang sở hữu nhiều thiết bị di động hơn máy tính và cách tiếp cận người dùng hiệu quả nhất đối với nhà quảng cáo hoặc các marketer là qua các đoạn video đăng tải lên mạng.

phân tích hành vi người dùng tại Việt Nam

Tổng quan về hành vi của người dùng tại thị trường Việt Nam

87% Người Việt sử dụng Internet hàng ngày cho các mục đích cá nhân.

85% Người Việt tìm đến Internet đầu tiên khi tìm hiểu thông tin về các dịch vụ sản phẩm.

Người dùng tại Việt Nam sở hữu nhiều di động hơn máy tính

Tại Việt Nam, người tiêu dùng sử dụng điện thoại cho nhiều hoạt động khác nhau

Người Việt Làm Gì Khi Online Qua Điện Thoại?

người sử dụng tại Việt Nam làm gì khi online

52% Người Việt Xem Video Hàng Ngày

Người Việt Nam đang sở hữu nhiều thiết bị di động hơn máy tính

Theo như báo cáo, tính đến thời điểm tháng 6/2016, số thiết bị di động ở Việt Nam đang nhiều hơn số máy tính là 9%. Với số liệu này, Việt Nam đứng chung hàng với Trung Quốc về mức chênh lệch thiết bị di động so với máy tính. Thông qua những con số này, Google cũng đưa ra xu hướng quảng cáo qua thiết bị di động đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

lượng người sử dụng điện thoại nhiều hơn dùng máy tính

Nhìn vào số liệu thống kê, chúng ta có thể thấy hầu hết các nước ở châu Á đều sở hữu thiết bị nhiều hơn số máy tính. Cao nhất là Malaysia với 36%, tiếp theo là Indonesia và Hong Kong với con số tương ứng là 28 và 21%. Trong khi đó, điều ngược lại đang diễn ra tại các nước phương tây. Với hầu hết các quốc gia ở đây, đặc biệt là Mỹ, Pháp và Đức, người sử dụng máy tính nhiều hơn các thiết bị di động.

Xem Video là hành động phổ biến nhất của người dùng di động tại Việt Nam

Bên cạnh những nhu cầu truy cập vào các mạng xã hội như Facebook, Zalo, … hay vào các công cụ tìm kiếm như Google, CocCoc,… báo cáo chỉ ra rằng xem Video là hành động phổ biến thứ 3 khi một người sử dụng thiết bị di động tại Việt Nam.

Thống kê chỉ ra rằng cứ 10 phút sử dụng di động thì mỗi người có thể sử dụng hơn nửa số thời gian đó để xem các video. Thậm chí con số 54% của hành vi xem video còn tiệm cận tỉ lệ sử dụng thời gian sử dụng internet vào các công cụ tìm kiếm trên mạng (56%) và thời gian truy cập các mạng xã hội (59%).

số lượng người xem video ở Việt Nam

Thậm chí số liệu thống kê còn chỉ ra trên tổng số khoảng 22 triệu người sử dụng điện thoại thông minh (Smart Phone) tại Việt Nam, xem video qua điện thoại di động là hoạt động nhiều nhất. Google chỉ ra cứ 10 người thì có đến gần 8 người xem video (77%). Các hoạt động khác như sử dụng các công cụ tìm kiếm, check mail hay chơi game đều có tỉ lệ thấp hơn so với xem video.

Như vậy, hành động xem video mới là hoạt động chính của người Việt Nam khi sử dụng các thiết bị di động hàng ngày. Thậm chí, theo báo cáo, số người Việt xem video phổ biến tới mức khi hỏi những người sử dụng Internet thì có tới hơn 50% số người được hỏi trả lời rằng họ xem video hàng ngày và chỉ duy nhất 2% trả lời không bao giờ coi video khi sử dụng Internet qua các thiết bị di động.

Tại sao lại như vậy và các nhà quảng cáo nên làm gì?

Như thống kê, tỉ lệ thời gian truy cập vào mạng xã hội của người dùng Việt vẫn là cao nhất (59%) nhưng chính hành động xem video mới là hoạt động được người sử dụng làm nhiều nhất khi online qua các thiết bị di động. Vậy điều này bắt nguồn từ đâu?

Nguyên nhân là do xu hướng xem video trên tất cả các thiết bị từ máy tính, tivi, máy tính bảng, điện thoại…đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam nói riêng và các nước ở khu vực Châu Á nói chung.

Thực vậy, theo nghiên cứu của Nielsen, thăm dò ý kiến hàng trăm nghìn người trên 61 quốc gia để tìm hiểu về xu hướng “xem video theo nhu cầu”. Nghiên cứu này cho kết quả rất ấn tượng tại Việt Nam, với 10 người được hỏi thì có khoảng 9 người trả lời có nhu cầu xem các “video theo nhu cầu” ở mọi thể loại và mọi thời lượng. Con số này còn ấn tượng hơn nhiều con số trung bình 76% của người sử dụng ở Đông Nam Á.

Nguyên nhân thứ hai và đóng vai trò chủ chốt là sự phát triển của các mạng xã hội mà trong đó nổi bật nhất là Facebook, mạng xã hội có nhiều người sử dụng nhất ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, trang web đăng tải video lớn nhất thế giới là Youtube cũng vẫn chiếm được cảm tình từ người sử dụng tại Việt Nam khi đứng top 4 lưu lượng truy cập tại Việt Nam (CocCoc, Google, Facebook, Youtube). Điều này càng củng cố cho xu hướng xem video ở Việt Nam phổ biến đến vậy.

Hiện nay, không chỉ Google mà ngay cả Facebook cũng đang thay đổi trong chính sách quảng cáo và hướng sự tập trung người dùng vào các video. Theo nhận định từ các cuộc hội thảo, các nhà quảng cáo online và các marketer cần nắm bắt xu hướng sử dụng video marketing và tích cực tiếp cận người dùng qua thiết bị di động để đạt hiệu quả cao nhất cho chiến dịch quảng cáo của mình.

Để xem các số liệu thống kê chi tiết hơn, các bạn có thể xem thêm báo cáo của Google.

[Tải Tài Liệu Tại Đây]

Leave a Reply