Seo Onpage Là Gì – Cách Làm Seo Onpage Cho Người Mới Bắt Đầu

Như cuộc sống muôn màu muôn vẻ, Với SEO cũng vậy, được tạo nên bởi nhiều yếu tố. Các bạn mới học SEO đều có trong đầu những câu hỏi khác nhau là SEO là gì?, SEO như thế nào?, các yếu tố khi làm SEO, làm sao để SEO tốt. Ở bài trước tôi đã định nghĩa như thế nào là SEO

Seo Onpage là gì?

Theo cảm nghĩ của tôi thì làm SEO cũng giống như quá trình tìm sự thành công, thành đạt của mỗi người. Con người muốn thành đạt và được nhiều người biết đến thì được xây dựng từ hai yếu tố chính là kỹ năng và quan hệ xã hội (thương hiệu các nhân). SEO cũng như vậy, và ở đây được chia làm hai phần cơ bản là SEO OnpageSEO Offpage. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm và cách triển khai SEO Onpage như thế nào.

Như thế nào là SEO Onpage?

Onpage ở đây cũng như là kỹ năng của con người như: kiến thức, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, hình thức bề ngoài,…Hiểu nôm na một cách đơn giản, SEO Onpage là công việc tối ưu hóa website và các page con trong mỗi website làm sao cho thân thiện với các công cụ tìm kiếm (SE – Seach Engine).

cách làm Seo Onpage

Cách làm SEO Onpage

Muốn SEO Onpage tốt cho một website bạn cần chú ý tối ưu cơ bản các vấn đề sau:

Đầu tiên là tối ưu thẻ title. Thẻ title (tiêu đề) của page ở đây như là tên của một người, nó có tác dụng cho người dùng và công cụ tìm kiếm biết chủ để của trang cụ thể là gì. Các thẻ tiêu đề này phải được đặt trong thẻ <head> của nội dung HTML của website. Bạn cần ghi nhớ những điều sau:

  • Tiêu đề phải chứa từ khóa mà bạn muốn SEO.
  • Tốt nhất nên đặt từ khóa quan trọng ở phần đầu tiêu đề.
  • Độ dài của tiêu đề không quá 70 ký tự.
  • Tiêu đề bài viết phải đặt trong thẻ <H1>
  • Nếu có thể, bạn nên đặt tên thương hiệu trong thẻ tiêu đề (thường là ở cuối).
  • Mỗi trang, mỗi post, category… phải có tiêu đề khác nhau.
  • Google ngày càng hướng tới trải nghiệm người dùng. Vì vậy bạn hãy chú ý đến người dùng, khách hàng bạn hướng đến.

Tối ưu thẻ meta keywords (từ khóa). Các từ khóa sẽ được nằm ở phần head trong mã HTML của website.Từ đó giúp các SE xác định được chủ đề của trang web. Nó sẽ giúp các robot của các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo tổng hợp và trả về kết quả tìm kiếm là website của bạn với các từ khóa liên quan.

Đặt mật độ keywords(từ khóa) hợp lý.  Theo các SEOER thì mật độ từ khóa nên để từ khoảng 1 – 3% là tốt nhất. Vị trí nên đặt ở các title, các heading, và nhấn mạnh bằng cách bôi đen, gạch chân.

Cấu trúc URL thích hợp. URL ở đây là địa chỉ của website hoặc các trang con ở trong đó. Vậy một cấu trúc URL được coi là thích hợp phải thỏa mãn các tiêu chí sau: chứa từ khóa, ngắn gọn và được phân loại theo các Category.

Tối ưu meta description (thẻ mô tả trang). Cái này như là sơ yếu lí lịch của con người vậy. Nó cung cấp bản tóm tắt nội dung của trang cho các công cụ tìm kiếm. Không giống như thẻ title và meta keywords chỉ cung cấp một hoặc 1 vài cụm từ, thẻ mô tả trang này phải có 1-2 câu hoặc một đoạn văn mô tả ngắn. Google hoặc các SE khác sẽ chọn phần này để làm các trích đoạn hiển thị ra trang kết quả tìm kiếm.

Tối ưu các thẻ H1,H2,H3… Các thẻ này nhằm nhấn mạnh nội dung từ đó tăng cường khả năng SEO cho website. Trong đó chủ đề chính của trang web được thể hiện qua thẻ H1(thường là title của bài viết), sau đó giảm dần mức độ quan trọng từ H2-H6.

Tối ưu hóa các liên kết nội bộ (internal links). Đây là những liên kết dẫn từ trang này đến trang kia trong cùng một website. Tác dụng của nó làm cho các con robot của các công cụ tìm kiếm có thể đi từ trang này sang trang khác của cùng một trang web dễ dàng và tự nhiên nhất.

Tối ưu các thẻ Alt, Title, chất lượng, kích cỡ của hình ảnh. Thẻ Alt có chức năng thay thế thông tin cho người dùng khi hình ảnh không được hiển thị hoặc bị ẩn trên các trình duyệt. Thẻ Title của hình ảnh thì sẽ cung cấp thông tin bổ sung. Ở đây thẻ Alt quan trọng hơn thẻ Title trên các bộ máy tìm kiếm. Về chất lượng kích cỡ hình ảnh sẽ quyết định một phần vào khả năng tải trang, từ đó cũng ảnh hưởng đến khả năng SEO.

Tốc độ load trang nhanh. Cái này thì mình thấy như là hiệu suất làm việc của con người. Là thời gian tải một trang web cho 1 lần xem, được tính bằng khoảng thời gian hiển thị đầy đủ nội dung của trang. Theo đánh giá của Google thì tốc độ tải trang sẽ phản ánh khả năng cũng như tốc độ đáp ứng các lưu lượng truy cập website. Tốc độ mà nhanh sẽ đem lại trải nghiệm, sự hài lòng cho người đọc, từ đó giữ chân được khách hàng, làm cho website của bạn được đánh giá cao hơn.

URL thân thiện với các công cụ tìm kiếm: hãy bỏ các ký hiệu như & hay dấu “cách” trong Url nếu không muốn chúng bị coi là những tín hiệu “spam”. Bạn nên để chúng ngắn gọn, dễ hiểu và dễ đọc.

Javascript/ CSS ngoại tuyến: sử dụng code Java Script và CSS ngoại tuyến (không nằm ở website của bạn) nhằm giúp site của bạn tải nhanh hơn. Nhưng đừng quá lạm dụng, vì không phải trường hợp nào nó cũng có tác dụng.

Luôn cập nhật nội dung mới và chất lượng(Content is King – luôn được xếp vào độ ưu tiên lớn). Được ví như khả năng học tập, tích lũy kiến thức, kỹ năng của con người. Nội dung của bạn phải thật hay,cuốn hút, có đầy đủ các thông tin cần thiết mà người đọc mong muốn. Từ đó tăng time onpgage, là yếu tố được các SE đánh giá cao.

Tạo XML Sitemap cho website. Đây được coi như là bản đồ của trang web. Như trong cuộc sống thường ngày nếu ta muốn đi đến một nơi lạ, thì qua bản đồ ta sẽ hình dung lộ trình, quãng đường cần đi. Với Google và các SE khác cũng vậy, sitemap giúp các công cụ đó dễ dàng tìm kiếm, cập nhật thông tin hơn.

File Robot.txt: là một tập tin văn bản được các nhà webmaster tạo ra nhằm mục đích đưa ra các lời hướng dẫn cho robot (của các công cụ tìm kiếm) về cách thức thu thập thông tin và lập chỉ mục trên website của họ.

Google Analytics: là công cụ do Google cung cấp miễn phí cho các nhà quản trị web có thể phân tích, đo lường người dùng.

Google Webmaster: cũng gần tương tự với Google Analytics, công cụ Webmaster này sẽ giúp bạn phân tích các lỗi, các chứng nhận liên quan đến OnPage, thống kê lượng truy cập theo từ khóa…

Kiểm tra các liên kết hỏng bằng Xenu: là một phần mềm miễn phí có khả năng tìm kiếm các liên kết hỏng đang tồn tại trên website của bạn. Bạn cần theo dõi tình trạng các liên kết trên website của mình, khi thấy các liên kết hỏng cần sửa chữa ngay.

Leave a Reply