SEO Là Gì? Khái Niệm Về Seo Cho Người Mới Bắt Đầu

SEO là gì và tại vì sao người ta phải học SEO, làm SEO cho website? SEO ở đây cũng gần như là quá trình tán gái vậy. Ở đây ta coi Google như là một hot girl, vậy làm sao để tán đổ nàng “hot girl” kiêu kỳ này? Trong bài viết này chúng ta đề cập đến các khái niệm cơ bản về SEO, đây cũng như quá trình tim kiếm thông tin của hot girl vậy. Có thông tin thi mới bắt đầu làm quen được chứ phải không các bạn.

seo là gì?

Ngày nay khi thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão, mọi thông tin như bản đồ, địa điểm quán ăn, vị trí cây xăng, ATM, bệnh viện… đều xuất hiện trên internet. Vậy chúng ta có thể tìm những thông tin đó ở đâu trên một không gian internet rộng lớn đó. Câu trả lời đó là: “các công cụ tìm kiếm”. Những công cụ đó sẽ thu thập, tổng hợp, lưu trữ thông tin từ các website. Khi người dùng tra cứu các từ khóa thì các công cụ đó sẽ đưa ra danh sách kết quả các nội dung phù hợp và tốt nhất cho người dùng theo thứ tự ưu tiên mà bộ máy đó đánh giá. Vậy làm sao để đưa website của bạn lên trang đầu hoặc thậm trí top 1,2 của các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo… Khi đó thuật ngữ SEO ra đời

SEO được viết tắt từ cụm từ Search Engine Optimization (tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm). SEO đại loại được hiểu là cách thức hay tập hợp các phương pháp tối ưu hóa cấu trúc, nội dung của website làm cho thân thiện với các máy chủ tìm kiếm, nhằm đưa website của bạn lên top đầu kết quà của các công cụ tìm kiếm. Khi người dùng tìm kiếm với các keyword (từ khóa) liên quan mỗi công cụ tìm kiếm (ví dụ như: Google, Bing, Yahoo, Cococ…) thì mỗi công cụ đó đều có các tiêu chí nhất định, vậy tùy vào mục đích và thị trường chúng ta nên chọn một công cụ tìm kiếm phù hợp để  làm SEO cho website. Tại Việt Nam với 95% thị phần tìm kiếm, cho nên các Seoer chủ yếu làm SEO cho Google.

Vậy cụ thể như thế nào là SEO?

SEO được coi là một kênh quảng bá trong lĩnh vực internet maketing, là một ngành nghề tiếp thị trên internet dành cho những người làm việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (được gọi là SEOER), là người đưa ra các giải pháp tối ưu cho website.

Với SEO các nhà quản trị có thể đưa website của họ lên các vị trí cao của trang kết quả tìm kiếm (SERP – Search Engine Result Page) với các từ khóa liên quan nhằm tăng lưu lượng truy cập cho website. Đến đây các bạn đã hiểu “SEO là gì?” rồi phải không?

Những lợi ích mà SEO đem lại

Tại Việt Nam, khi nhắc đến tìm kiếm gì đó trên Internet thì người ta mặc định nhắc đến Google. Vì vậy mục đích hướng tới của các SEOER chính là “tán” đổ Google. Bên cạnh đó xu hướng mua hàng online cũng đang trên đà phát triển mạnh mẽ khi người dùng muốn tìm hiểu thông tin trước khi mua hàng. Do đó, lợi ích mà SEO đem lại là vô cùng to lớn:

  • SEO mang đến những nguồn truy cập tự nhiên cho website của bạn. Những người dùng đó là các khách hàng tiềm năng nhất, vì họ đang quan tâm nên mới bỏ thời gian để tìm hiểm thông tin liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ.
  • Tiết kiệm và tối ưu các chi phí chạy quảng cáo và truyền thông.
  • Tạo được thương hiệu khi lượng truy cập dồi dào.
  • Lôi kéo khách hàng khi website có thứ hạng cao.
  • Google luôn hướng đến trải nghiệm người dùng, vì vậy nếu bạn được các tiêu chuẩn đề ra tức là bạn đã làm cho người dùng hài lòng.

Cách loại SEO phổ biến

  • SEO Text: đây là hình thức phổ biến nhất hiện nay vì trang hiện thị kết quả tìm kiếm của Google mặc định là tìm kiếm các từ khóa mong muốn.
  • SEO Ảnh: đây là hình thức mà người dùng muốn tìm kiếm một bức ảnh nào đó theo từ khóa liên quan.
  • SEO Video: đây là hình thức SEO trực tiếp các Video đặt trên Website hay là các mạng chia sẻ video như Youtube, Dailymotion, Myspace TV,…
  • SEO Maps: là hình thức SEO bắt đầu  từ 2003 trở lại đây được rất nhiều SEOER thực hiện. Hình thức này giúp người dùng tìm địa điểm thông qua Google Maps hoặc có thể tạo hình ảnh chuyên nghiệp trên Google Maps theo từ khóa nhất định.

SEO phải làm những gì, như thế nào?

Hầu hết người dùng internet sử dụng công cụ tìm kiếm truy cập vào các website nằm ở trang đầu của kết quả tìm kiếm. Theo thống kê thì có khoảng 56% click vào vị trí số 1, vị trí số 2 là 13% và khoảng 9% cho vị trí thứ 3. Từ đó chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của SEO là như thế nào.

làm seo như thế nào?

Các bộ máy tìm kiếm nói chung và Google nói riêng sẽ quyết định thứ tự trên trang kết quả tìm kiếm như thế nào?

Google sử dụng khoảng hơn 200 tiêu chí để đánh giá thứ tự của website trên trang kết quả tìm kiếm, và những thuật toán này không được công bố. Vậy làm sao để Google hay các công cụ tìm kiếm khác đưa website của bạn lên top kết quả. Thứ nhất hãy chắc chắn rằng website của bạn đã được các công cụ tìm kiếm biết đến, có nghĩa là các công cụ tìm kiếm có những con robot (con nhện) tự động lấy nội dung, cấu trúc, các đường link trong website của bạn và đưa nó vào cơ sở dữ liệu.

Từ đó việc tối ưu hóa hay SEO phụ thuộc vào kỹ thuật và nội dung. Cơ bản về nội dung(conten is king), đặc biệt là tiêu đề của website, bài viết phải mô tả được tổng quát nội dung, sử dụng các từ khóa mà người dùng hay tìm kiếm.

Một phần quan trọng nhất của SEO là từ khóa. Từ đó ta có thể phân bổ hợp lý chúng vào các thẻ tiêu đề, đề mục, các thẻ heading trong bài viết, các đường link trong website. Ngoài ra còn phải kể đến SEO OnpageSEO Offpage, mình sẽ đề cấp trong bài tiếp theo.

Leave a Reply