Quy trình SEO Website cơ bản – Hướng dẫn SEO cho người mới bắt đầu

Như chúng ta đã biết, SEO Website là một phần rất quan trọng trong tiếp thị trực tuyến (Marketing Online). Khác với các hình thức quảng cáo trả tiền, SEO cần nhiều thời gian, công sức và có thể chủ sở hữu trang web phải chịu rủi ro. Một dự án SEO thường kéo dài 3-6 tháng, thậm chí nhiều năm. Những sai lầm khi lập kế hoạch, chiến lược SEO sẽ làm cho nỗ lực của bạn mất trắng.

Quy trình Seo Website cơ bản

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ làm thế nào để xây dựng một quy trình SEO Website hoàn chỉnh.

1. Nghiên cứu và phân tích từ khóa

Nghiên cứu từ khóa (Keyword research) là yếu tố xác định nhu cầu của khách hàng, từ đó chúng ta có kế hoạch cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ cho khách hàng một cách tốt nhất.

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất. Khi bắt đầu thực hiện một dự án tôi luôn dành nhiều thời gian cho nó. Để chiến dịch SEO hiệu quả và tối ưu hóa chi phí, bạn cần phải xác định từ khóa mà bạn muốn SEO.

Nghiên cứu từ khóa trước khi làm SEO

Thông thường, các Seoer (người làm SEO) thường sẽ sử dụng một số công cụ như Google Keyword Planner để tìm ra những từ khóa có số lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng cao. Vì thế, tất cả các Seoer đều tập trung SEO những từ khóa khó để tiến hành quá trình SEO của mình. Do đó, nếu là “Newbie” bạn nên chọn cho mình một chủ đề nào đó ít cạnh tranh, khi đó quá trình SEO của bạn có thể dễ dàng hơn.

Nếu bạn tập trung vào các từ khóa có tính cạnh tranh cao để SEO thì hãy nghiên cứu khách hàng thay vì nghiên cứu từ khóa. Ví dụ khi bạn tìm kiếm trên Google Keyword Planner với từ khóa “học seo web” nó sẽ gợi ý các từ khóa khác như “Seo là gì“, từ khóa “Seo là gì” là nhu cầu tìm kiếm từ khóa của khách hàng.

từ khóa gợi ý trong Google Keyword Planner

Đôi khi, sau khi xem ý tưởng từ khóa gợi ý, người kinh doanh sẽ ngạc nhiên vì khối lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng là khá nhiều. Vì vậy, quá trình nghiên cứu từ khóa theo yêu cầu tìm kiếm của khách hàng là điều quan trọng nhất, nó không chỉ giúp cho việc SEO trở nên dễ dàng hơn mà còn giúp bạn tiếp cận khách hàng một cách tốt nhất.

2. Nghiên cứu và phân tích các đối thủ cạnh tranh

Quá trình phân tích đối thủ cạnh tranh trong SEO cũng là một phần không thể thiếu trong kế hoạch SEO của bạn. Phân tích đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn có thể nắm bắt cơ hội để thúc đẩy các trang web xếp hạng cao hơn. Nhưng mình thấy rất nhiều Seoer không chú trọng đến bước này mà chỉ tập trung vào từ khóa SEO mà không cần quan tâm đến đối thủ của mình mạnh hay yếu. Đây là một suy nghĩ rất sai lầm.

Nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh khi làm SEO

Ví dụ, khi bạn làm dịch vụ SEO trong lĩnh vực bất động sản, các đối thủ của bạn được xếp hạng cao với số lượng Backlink lên đến hàng triệu? Vậy bạn muốn làm gì? Chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ rằng “nếu họ cố gắng xây dựng thật nhiều backlink thì sau đó website của họ sẽ được đánh giá cao”. Nếu bạn nghĩ như vậy thì đó quả là sai lầm. Đối thủ của bạn có một đội ngũ SEO và bạn một mình. Vì vậy, làm thế nào để bạn có thể đạt được một lượng backlink thật lớn? Bạn sẽ ngồi xuống và bắt đầu xây dựng cho đến khi sẽ thu được số lượng backlink nhiều hơn hoặc bằng đối thủ? Bạn sẽ sớm bỏ cuộc thôi!

Vì vậy, quá trình phân tích đối thủ là rất quan trọng. Đối thủ cạnh tranh đã được xếp hạng cao nhờ các backlink, nhưng nội dung của họ là chất lượng kém. Tại sao chúng ta không tập trung vào việc xây dựng nội dung chất lượng thay vì theo đuổi các backlink. Hãy thông minh hơn, không nên đi theo con đường của các đối thủ, hãy tìm ra phương pháp không mất nhiều công sức mà lại hiệu quả nhất.

3. Xây dựng và tối ưu hóa Website – Onpage

Xây dựng và tối ưu hóa Website là bước quan trọng quyết định vị trí trang web của bạn trong bảng kết quả trên các công cụ tìm kiếm. Công việc tối ưu hóa website bao gồm sự lựa chọn của các từ khóa, sử dụng thẻ trong bài viết làm thế nào để thân thiện với công cụ tìm kiếm.

Xây dựng và tối ưu hóa Webiste

Thông thường, hầu hết là chúng ta tối ưu hóa trang web trong các thẻ title tag, meta description, xây dựng các liên kết nội bộ (internal link) trong trang web. Bên cạnh đó, việc tạo ra nội dung chất lượng cũng chiếm 50% thành công các mục tiêu xếp hạng cho các từ khóa. Điều này đòi hỏi bạn phải tỉ mỉ nghiên cứu.

Các sản phẩm, dịch vụ bạn muốn cung cấp? Người dùng đang có nhu cầu tìm kiếm cái gì? Điều này mang đến cho khách hàng cho bạn. Các nội dung thu hút người sử dụng sẽ làm cho họ quan tâm đến sản phẩm nhiều hơn.

4. Xây dựng liên kết (Link building) – Offpage

Dưới đây là các bước để giúp các từ khóa của bạn để đạt được vị trí cao trên các công cụ tìm kiếm. Tại sao? Bởi vì nếu những từ khóa cạnh tranh cao, On-page không thể giúp bạn được vị trí tốt nhất. Điều đó cần sự hỗ trợ của backlink (Offpage).

Tuy nhiên, trong việc xây dựng các liên kết, bạn nên xây dựng backlink trên các trang web có uy tín cao. Khi xây dựng liên kết bạn cần phải đa dạng hóa các văn bản theo một cách hợp lý. Tránh chỉ tập trung vào một backlink từ khóa chính, việc này sẽ khiến website của bạn dính vào các thuật toán trừng phạt của google như Penguin.

Seo Offpage - Xây dựng link liên kết ngoài

Rất nhiều Seoer vẫn còn dính vào những sai lầm. Tôi thường xuyên ghé thăm các diễn đàn, blog về SEO và nhìn thấy rất nhiều người đặt ra câu hỏi là “tại sao tôi xây dựng backlinks nhưng từ khoá có vị trí thấp trong bảng xếp hạng? Trang web của tôi có rất nhiều backlinks nhưng từ khóa nào không xếp hạng cao? Đó là bởi vì bạn không tạo ra kế hoạch xây dựng backlink.

Nhiều người vẫn còn xây dựng backlink ồ ạt và không thường xuyên. Đây không phải là một điều có lợi cho website của bạn. Ví dụ, nhiều SEOer đã dành một tuần để xây dựng backlink, tăng số lượng backlink website. Sau đó, đột nhiên không làm việc nữa. Nếu bạn nhìn vào google webmaster, bạn sẽ thấy biểu đồ lên xuống, hoặc nếu trang web của bạn có 100 backlinks nhưng đột nhiên tăng số lượng lên 1000 backlinks, có thể bạn sắp phải đối mặt với các thuật toán trừng phạt của Google.

5. Thu hút người dùng qua các mạng xã hội

Có rất nhiều người sử dụng cá mạng xã hội. Ví dụ, Facebook, Twitter, Youtube … Sau khi thông tin về sản phẩm, dịch vụ của bạn được đăng trên các trang web mạng xã hội, thông tin này sẽ nhanh chóng được lan truyền từ người này sang người khác. Chính điều đó sẽ giúp bạn quảng bá cho người sử dụng rộng rãi nhất.

Thu hút người dùng qua mạng xã hội

Kết luận: Với bản cập nhật thuật toán của Google như Penguin, Panda, SEO không còn là thủ thuật đơn giản có thể vượt qua mọi đối thủ trên google nữa. SEO bây giờ bước vào một giai đoạn mới mà cần phải có kế hoạch rõ ràng thì bạn mới có thể thành công được.
Chúc các bạn làm SEO tốt và nhận được sự đổi mới trong SEO để đạt được thứ hạng cao trên Google.

Leave a Reply