Kiếm tiền trên mạng với Affiliate Dễ hay Khó? – Kinh nghiệm và lời khuyên

Chắc hẳn bạn đã từng nghe hoặc đã tìm kiếm trên Google với những từ khóa: kiếm tiền trên mạng, kiếm tiền online, kiếm tiền tại nhà, kiếm tiền với affiliate… Hoặc thậm chí có các bạn đã từng làm việc trong lĩnh vực Make Money Online (MMO) này. Có rất nhiều hình thức để kiếm tiền online như: Youtube, Google Adsense, các network CPM, Affiliate… Trong đó hình thức kiếm tiền với Affiliate đã rất phát triển và phổ biến trên thế giới nhưng đây lại là hình thức còn khá mới mẻ tại Việt Nam.

kiem-tien-voi-affiliate-marketing

Kiếm tiền online với hình thức Affiliate Marketing

Ngành gì cũng vậy, kiếm tiền online, offline và kiếm tiền với affiliate khó hay dễ? Điều này còn phụ thuộc vào bản thân mỗi người tham gia, tố chất, kỹ năng, tư duy, cách làm…

Đừng có thấy các “Pro” show thu nhập hàng nghìn đến hàng trăm nghìn đô mà nghĩ hình thức kiếm tiền với Affiliate này là dễ dàng và nhanh chóng. Hình thức kiếm tiền với Affiliate này là một cơ hội gia tăng thu nhập thụ động và không giới hạn khi bạn có thể tạo ra cho mình một website, blog hay sử dụng các kênh mạng xã hội để quảng bá, tiếp thị sản phẩm, dịch vụ cho các nhà cung cấp. Và tất nhiên việc này rất tốn thời gian, sự kiên trì, vì thế bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi “dấn thân” vào con đường MMO này.

Nếu chưa hiểu hình thức kiếm tiền với Affiliate là gì? Bạn có thể tham khảo tại đây:

Xem Thêm: Affiliate Marketing Hay Tiếp Thị Liên Kết Là Gì?

Làm sao để có hoa hồng từ Affiliate?

Thật đơn giản nếu bạn đã có một blog, website, forum có lượng theo dõi ổn định. Để kiếm được hoa hồng, đơn giản bạn chỉ cần quảng bá các sản phẩm dịch vụ củ nhà cung cấp thông qua website của mình.

Nếu không có blog, website thì sao? Bạn cũng có thể khai thác thông qua profile cá nhân, các fanpage, group trên mạng xã hội để có thể kiếm tiền với Affiliate.

Khi khách hàng truy cập vào các website, blog, fanpage… của bạn, thông qua các banner, link bài viết để dẫn đến site của nhà cung cấp và phát sinh các hành động như: mua hàng, điền thông tin, đăng ký, trả lời những cuộc khảo sát… Mỗi hành động khi xác nhận thành công sẽ được nhà cung cấp chương trình tiếp thị liên kết xác nhận kết quả. Và qua những kết quả đó các network sẽ lấy làm căn cứ để thanh toán các khoản hoa hồng cho bạn.

Cách chọn các chiến dịch Affiliate hiệu quả

Không phải bạn cứ “quẳng” các banner lên blog, website là sẽ nhận được hoa hồng. Để đạt được lợi nhuận cao từ hình thức kiếm tiền với Affiliate này, bạn cần xem xét và tập chung vào một số sản phẩm, dịch vụ chủ đạo, đang là “trends” và phù hợp với thị trường. Sản phẩm, dịch vụ càng phù hợp với thị trường, các khách hàng hay những người dùng thường xuyên website của bạn thì càng có khả năng thanh khoản cho đơn hàng. Từ đó bạn càng có cơ hội nhận được các khoản hoa hồng lớn hơn. Và tất nhiên, để đạt được hoa hồng cao, bạn cần phải đứng vào vị trí khách hàng để hiểu họ hơn và có các kênh quảng bá “gãi đúng chỗ ngứa” cho những khách hàng mục tiêu.

Chẳng hạn khi bạn tham gia kiếm tiền Affiliate với Civi.vn và phân phối cho họ chiến dịch “Bán đồng hồ” bạn cần nhắm đến những khách hàng như: độ tuổi, giới tính, công việc. Bạn không thể bán những chiếc đồng hồ đắt tiền cho một tệp khách hàng đang là học sinh trung học, hay những người làm việc lao động chân tay, những người có thu nhập thấp được…

Nếu là “Newbie”, bạn nên chọn những chiến dịch đơn giản về CPL (Cost Per Lead). Với những chiến dịch CPL này, bạn có thể nhận được hoa hồng khi người dùng đăng ký tài khoản, điền form…

Chọn nhà cung cấp Affiliate

Tùy trình độ, khả năng về ngôn ngữ bạn có thể chọn cho mình các chương trình tiếp thị liên kết trong nước cũng như nước ngoài.

Các chương trình tiếp thị liên kết ở nước ngoài:

  • Amazon: đây là website thương mại điện tử, bạn có thể tham gia tiếp thị cho mọi sản phẩm ở đây.
  • Clickbank: chương trình tiếp thị liên kết lớn nhất thế giới chuyên về các sản phẩm kỹ thuật số.
  • CJ (CommissionJunction): một trong những nền tảng tiếp thị uy tín nhất tại Mỹ, cung cấp rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

Các chương trình tiếp thị liên kết ở Việt Nam:

Ở Việt Nam ngoài hai nền tảng tiếp thị liên kết là Accesstrade và Masoffer thì mình thấy mới nổi lên nền tảng Civi.vn. Đây là mạng tiếp thị liên kết ra đời nhờ sự kết hợp của Nhật Bản và Việt Tiến Mạnh Group (Đơn vị cung cấp quảng cáo online hàng đầu Việt Nam). Civi.vn cung cấp đa dạng các chiến dịch quảng cáo trên hầu hết mọi lĩnh vực như: thương mại điện tử, tài chính – ngân hàng, du lịch…

Việc lựa chọn chương trình Affiliate trước khi bắt đầu tham gia là điều vô cùng quan trọng. Bạn cần tìm hiểu kỹ để tránh các rủi ro như scam – lừa đảo, bỏ nhiều công sức và tiền của để chạy chiến dịch mà bị quỵt tiền hoa hồng. Và thêm những vấn đề như theo dõi (tracking), hỗ trợ (support). Có rất nhiều công ty, nền tảng cung cấp các chương trình Affiliate, nhưng bạn cần tìm hiểu kỹ một số vấn đề sau:

  • Các chính sách thanh toán.
  • Xem xét độ tin cậy qua những bài review, đánh giá.
  • Đội ngũ hỗ trợ.
  • Với các chương trình Affiliate nước ngoài bạn cần xem họ có chấp nhận Publisher Việt Nam hay không? Các hình thức thanh toán: Bank Transfer, Western Union, Paypal, PM, Check… Và ở Việt nam hỗ trợ các hình thức thanh toán nào.

Kinh nghiệm, lời khuyên cho các bạn làm Affiliate

Học cách thiết kế blog/webiste: nếu bạn chưa tự làm một website chuyện nghiệp, có thể bắt đầu từ blog. Có 2 nền tảng blog miễn phí là WordPress và Blogspot. Tạo một blog rất nhanh và đơn giản, bạn có thể sử dụng miễn phí mà không phải trả một đồng nào. Điều cốt õi nhất là “Content is King”, hãy tạo cho website của bạn nội dung thật lôi cuốn, từ đó website của bạn sẽ có lượng traffic tăng dần. Cố gắng biến người sử dụng -> khách hàng tiềm năng -> người mua hàng. Hãy chắc chắn trước khi bắt đầu tạo website. Bạn nên xác định rõ sản phẩm, dịch vụ mình đang hướng đến và từ đó tạo ra những nội dung chất lượng nhất.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (làm SEO): hầu hết người dùng truy cập website của bạn thông qua từ khóa trên các công cụ tìm kiếm đều là khách hàng tiềm năng. Bởi vì họ thực sự quan tâm thì mới tìm kiếm về sản phẩm, dịch vụ đó. Với một website mới, lưu lượng tìm kiếm tự nhiên sẽ rất ít và hầu như không có. Vì vậy, bạn cần đẩy mạnh SEO, chí ít là trong top 10 của Google. Hãy tạo ra những nội dung bằng trải nghiệm của người dùng, càng lôi cuốn, hấp dẫn càng tốt.

Liên tục kiểm tra website từ nội dung, các lỗi, các banner quảng cáo. Theo dõi các tỉ lệ nhấp chuột (CRT), các tỉ lệ chuyển đổi từ nhấp chuột đến hoàn thành mua hàng.

Đầu tư chạy quảng cáo: tùy vào độ hot, trends của các sản phẩm dịch vụ bạn tham gia phân phối, bạn có thể lựa chọn một số hình thức quảng cáo thông qua Google Adwords, Facebook… thu hút người dùng, từ đó kiếm ra khách hàng tiềm năng.

Phân tích hành vi người dùng (Tracking): bạn cần theo dõi cẩn thận và chi tiết hiệu quả của các chiến dịch. Google cung cấp công cụ miễn phí là Google Analytics để phân tích nguồn traffic về: vị trí, nguồn, lưu lượng, thiết bị… Từ đó bạn lấy căn cứ để điều chỉnh cho hợp lý.

Kết luận: kiếm tiền với Affiliate không phải dễ dàng ngày một ngày hai mà có kết quả ngay được, với những người chưa kiếm tiền online bao giờ thì có thể ngoài 3 tháng mới có kết quả được. Nếu có đam mê, lòng quyết tâm, sự kiên trì và cố gắng bạn sẽ thành công trong lĩnh vực này.

Leave a Reply