Hướng dẫn sử dụng Google Analytics toàn tập: Những điều cần biết

Cũng như đi cày vậy, khi đã có đủ trâu và cày thì ta phải biết sử dụng và điều khiển chúng. Ở bài trước mình đã hướng dẫn các bạn cài đặt Google Analytics vào website.

Trong bài viết này chúng ta tìm hiểu cách sử dụng Google Analytics.

tông quan cách sử dụng google analytics

Trang tổng quan của Google Analytics

Cũng như các ứng dụng khác, việc sử dụng và khai thác dữ liệu thành thạo sẽ giúp bạn tối ưu website của mình theo từng mục đích. Trong Google Analytics có rất nhiều chức năng rất hữu ích, tiếp theo đây chúng ta sẽ tìm hiểu về chúng.

Trang tổng quan (Dashboard)

trang tổng quan Google Analytics

Ở đây Google cung cấp tính năng rất hữu ích là: ” Báo cáo tìm kiếm và trợ giúp”. Bạn sẽ tìm được các số liệu trong rất nhiều bản báo cáo bạn từng lưu.

Hình mũi tên mà mình khoanh đỏ có chức năng ẩn menu của Google Analytics đi. Giúp bạn xem báo cáo ở dạng toàn màn hình.

Khu vực Trang tổng quan mặc định sẽ gồm các phần thống kê: người dùng mới, người dùng, số phiên, số phiên bởi trình duyệt, thời gian trung bình của phiên và số trang / phiên, tỉ lệ thoát, số lần mục tiêu hoàn thành, doanh thu của adsense.

 thống kê người dùng của Google Analytics

Ngoài các phần thống kê mặc định trên, tùy vào mục đích của website là bán hàng, tin tức,… thì ta có thể thêm các chức năng thống kê nhất định.

Để thêm các chức năng khác ta click vào ” Thêm Phân đoạn ” như hình sau:

Ở đây Google Analytics cung cấp rất nhiều phân đoạn mới, tùy vào mục đích thì  bạn chọn các phân đoạn phù hợp sau đó bấm vào “Áp dụng”

thêm phân đoạn mới google analytics

Ngoài ra bạn có thể xem thêm các số liệu thông kê khác ở phần ” Thêm tiện ích con” Google Analytics cung cấp cho bạn rất nhiều bảng thống kê chi tiết.

thống kê chi tiết google analytics

Bạn cũng có thể chia sẻ trang tổng quan này qua email hoặc xuất về bằng file PDF. Rất tiện lợi để lưu trữ hoặc làm bằng chứng nếu bạn tham gia các chương trình affiliate (tiếp thị liên kết)

Phím tắt (Shortcut)

Nếu bạn sử dụng và xem nhiều loại báo cáo thì chức năng này vô cùng có ích. Nó sẽ giúp bạn truy cập nhanh vào các loại báo cáo bạn thường xem. Mỗi phím tắt bạn tạo ra sẽ nhớ tất cả các phần setting(cài đặt) của bạn.

phím tắt google analytics

Cách tạo “Phím tắt” rất đơn giản. Ở trang báo cáo tùy chỉnh ta bấm vào phím tắt rồi đặt tên cho nó.

tạo phím tắt google analytics

Ở đây trang tổng quan giúp bạn theo dõi các số liệu thống kê thì phím tắt sẽ giúp bạn truy nhập vào một loại báo cáo cụ thể một cách nhanh chóng nhất.

Sự kiện thông minh (Intelligence Events)

Đây được coi như là một người trợ lý mà Google cung cấp cho chúng ta vì nó là một hệ thống cảnh báo tự động. Hệ thống này sẽ tự động truy cập lấy số liệu trong Google Analytics, qua đó nhận diện được sự bất thường của số liệu được thống kê theo từng ngày, từng tuần, từng tháng. Từ đó Google sẽ đưa ra các cảnh báo cho chúng ta.

sự kiện thông minh của google analytics

Intelligence Events chỉ thông báo cho chúng ta biết có những điều bất ổn trong các số liệu, việc của chúng ta là tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục. Chúng ta cũng có thể thiết lập các tùy chỉnh, đến khi mức giới hạn vượt qua thì google sẽ tự gửi các cảnh báo về.

Thời gian thực

Có khi nào các bạn thắc mắc rằng website của mình hiện tại có bao nhiều người truy cập, nguồn truy cập đó đến từ đâu… Thì Google Analytics đưa ra công cụ ” Thời gian thực” cung cấp các số liệu chính xác về thực tại traffic của bạn.

thời gian thực google analytics

Ở đây Google cung cấp các số liệu được phân nhóm theo: vị trí các nguồn truy cập, nguồn lưu lượng (seo,facebook,twiter,các backlink…), các nội dung được xem nhiều nhất, các sự kiện, các lượt chuyển đổi (đăng ký tài khoản, submit mail, mua hàng…)

Đối tượng

Trong tính năng này Google Analytics cung cấp các thống kê, phân tích về các đối tượng đã truy cập vào website của bạn.

 đối tượng trong google analytics

Như hình trên ta có thể thấy:

 • Trang tổng quan: cung cấp số liệu theo ngày, tuần, tháng của số người dùng, số phiên, số lần xem trang, số trang / phiên, thời gian trung bình của phiên, tỉ lệ thoát, % các phiên mới. Ngoài ra còn các số liệu về nhân khẩu học, hệ thống, ngôn ngữ và di động…
 • Người dùng đang hoạt động: đưa ra số liệu thống kê số lượng người dùng trong 1 ngày, 7 ngày, 14 ngày và 30 ngày…
 • Phân tích theo nhóm (bản beta): đây là tính năng đang được google chạy thử và hoàn thiện. Cung cấp các số liệu về tỉ lệ giữ chân người dùng theo ngày,tuần, hoặc tháng.
 • Trình khám phá người dùng: Đây là chức năng phân tích người dùng theo nhóm ví dụ như truy cập trực tiếp, hay gián tiếp, các thiết bị sử dụng. Từ đó đưa ra các số liệu như: số phiên, thời gian trung bình, tỉ lệ thoát, doanh thu, giao dịch, tỉ lệ chuyển đổi mục tiêu… của mỗi nhóm đối tượng.
 • Nhân khẩu học: cung cấp các số liệu về độ tuổi giới tính những người truy cập website của bạn.
 • Sở thích: thuật toán của google sẽ thu thập và báo cáo về các sở thích của người dùng.
 • Địa lý: các số liệu về vị trí, ngôn ngữ , quốc gia, thành phố trong lưu lượng truy cập website.
 • Hành vi: đưa ra các số liệu về tỉ lệ khách truy cập mới so với khách cũ, tần suất và lần truy nhập gần đây, mức độ tương tác.
 • Công nghệ: các trình duyệt, hệ điều hành của thiết bị, các nhà cung cấp dịch vụ mạng.
 • Di động: thống kê các danh mục thiết bị như mobile, destop,tablet. Các thiết bị chi tiết như Iphone,Ipad, samsung s7…
 • Luồng người dùng: đưa ra vị trí các quốc gia bắt đầu -> trang bắt đầu truy cập – > trang thứ 2 -> trang thứ 3 – > trang… Việc của bạn là tối ưu nội dung trang web sao cho người dùng vào rồi không thoát ra nữa.

Sức thu hút

 phân tích sức thu hút trên google Analytics

Như cái tên của nó. Ở đây Google đưa ra số liệu về các nguồn truy cập (trực tiếp, SEO, mạng xã hội…). Liên kết với tài khoản Adwords, thống kê các chiến dịch trong website của bạn.

Hành Vi

phân tích hành vi người dùng

Cung cấp các số liệu về số lần xem các trang cụ thể, các nội dung được xem nhiều nhất, tốc độ load website trung bình, các tìm kiếm, các sự kiện có trên web của bạn.

Số chuyển đổi

số chuyển đổi trên google analytics

Theo như mình thì phần này khá là hay, tùy đối tượng mục tiêu cho website thì bạn nên cấu hình hợp lý. Với website điện tử thì đây là chức năng tuyệt với cung cấp các hiệu suất bán hàng, hiệu suất cuản sản phầm, các giao dịch, thời gian mua hàng… Cung cấp các phễu, từ đó cho biết các số liệu đã chuyển đổi được, các đường đẫn được chuyển đổi nhiều nhất, độ trễ thời gian cũng như độ dài các đường dẫn,…

Leave a Reply