Hướng dẫn cài đặt Google Analytics cho WordPress

Các cụ hay có câu “đi cày quên trâu”. Đúng như vậy, với bất cứ công việc gì, muốn làm tốt đều cần có các công cụ hỗ trợ. Ở đây, với các Web Master, Seoer cũng vậy, Google cung cấp công cụ cho họ là Google Analytics. Công cụ này hỗ trợ cho các nhà quản trị web thống kê và tối ưu website của họ.

cài đặt google analytics cho WordPress

Google Analytics là gì?

Google Analytics đúng với cái tên của nó (Analytics – phân tích), đây là một công cụ do google tạo ra, khuyến khích các nhà quản trị website sử dụng. Công cụ này có tác dụng phân tích lưu lượng truy cập website. Google Analytics mang đến các công cụ phân tích mạnh mẽ lưu lượng truy cập website của bạn như : số lượng người dùng, vị trí địa lý, ngôn ngữ, thiết bị sử dụng, trình duyệt, độ tuổi, các hành vi, sở thích… Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu cách cài đặt Google Analytics cho Website WordPress nhé!

Do chức năng phân tích và đánh giá dữ liệu một cách hiệu quản nên hầu hết mọi website đều sử dụng công cụ Google Analytics để đánh giá hiệu quả của các hoạt động Marketing (Seo hay bán hàng…)

Trang chủ: http://www.google.com/analytics/

Ngoài ra, Google Analytics có thể tích hợp với nhiều sản phẩm khác của Google như Google Adsense, Google Adwords, Google Webmaster Tool…

Các tính năng nổi bật của Google Analytics:

  • Xem số lượng người truy cập website của bạn theo ngày, tháng, năm…
  • Xem dữ liệu nhân khẩu học của nguồn traffic: địa lý, ngôn ngữ, vị trí, nhóm tuổi, chủ để yêu thích…
  • Có thể tùy chỉnh Dashboard để xem dữ liệu cần thiết.
  • Sử dụng chức năng Advanced Segment để theo dõi các chiến dịch cụ thể.
  • Xem người dùng tìm kiếm gì trên website của bạn.
  • Theo dõi hành vi của người sử dụng
  • Xem số lượng người đang truy cập website của bạn.
  • Xem luồng người dùng.
  • …và còn rất nhiều chức năng hữu ích khác.

Các bước cài đặt Google Analytics cho website.

Bước 1: Việc đầu tiên các bạn phải truy cập vào đường đẫn sau:

https://www.google.com/analytics/

và đăng nhập bằng tài khoản Gmail. Nếu chưa có tài khoản Gmail thì bạn bấm vào tạo tài khoản.

trang chủ Google Analytics

Bước 2: Sign Up

sign up google analytics

Bước 3:  Điền các thông tin cần thiết. Lưu ý chọn danh mục ngành đúng với nội dung website của bạn và múi giờ đề Google Analytics cập nhật. Sau đó click vào Nhận ID theo dõi.
điền thông tin đăng ký google analytics

Bước 4: Sau đó Google cho ta một đoạn id theo dõi (mỗi website có 1 id riêng). Ở đây ta chú ý đến đoạn code ở cách 1 như trong hình dưới.

xác minh google analytics

Google cung cấp 2 cách chèn id theo dõi vào trong website.

Cách 1: Lấy đoạn mã và chèn trực tiếp vào các trang bạn muốn theo dõi

Cách 2: (cho người rành về code) Triển khai đoạn code vào một file có tên “analyticstracking.php”, sau đó thêm đoạn code mà google cung cấp chèn vào sau thẻ mở body của mỗi trang mà bạn cần theo dõi.

Bước 5: Chèn mã theo dõi vào website

Google Analytics theo dõi website của bạn thông qua một đoạn javascript, chính là đoạn mã ở bước 4. Ở đây ta cần theo dõi toàn bộ các trang trên website vì vậy ta cần dán vào đoạn nào mà bất kỳ trang con nào cũng phải tải về, cụ thể  phần header của website là hợp lý nhất bởi vì nó được tải đầu tiên và xuất hiện ở bất kỳ trang con nào.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách cài đặt Google Analytics cho WordPress. Cụ thể theo “Cách 1” ở bước 4. Chúng ta có thể chèn trực tiếp đoạn mã này vào header của website. Với các bạn không hiểu biết rõ về code thì mình khuyên nên sử dụng plugin “Insert Headers and Footers” để chèn đoạn mã này vào phần header.

Để cài đặt Plugin này trong Dashboard của WordPress, bạn chọn Plugin -> Add New. Sau đó tìm với từ khóa “Insert Headers and Footers”. Chọn plugin như hình dưới và tiến hành cài đặt.

cài đặt plugin insert headers and footers

Sau khi cài xong bạn vào Settings -> Insert Headers and Footers  và chèn đoạn mã như hình sau:

chèn mã xác minh google analytics

Sau đó bạn Save lại để plugin tiến hành chèn code vào website. Vậy là bạn đã cài đặt được Google Analytics cho website của mình thành công. Các số liệu thống kê sẽ được báo cáo sau khoảng 18-24h.

Với các Website khác ngoài WordPress bạn có thể chèn đoạn mã Google cung cấp vào phần Header là được.

Đến đây bạn đã hoàn thành cài đặt Google Analytics cho website WordPress. Trong bài viết tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng các tính năng mà Google Analytics cung cấp.

Leave a Reply