Hosting là gì? Tại sao phải sử dụng Hosting trong khi thiết kế Website

Web Hosting là gì? Có phải bạn vẫn chưa hiểu khái niệm cũng như công dụng của Hosting? Cũng như tên miền (domain) được coi là địa chỉ của ngôi nhà. Vậy Hosting (máy chủ) sẽ được ví như là mảnh đất chứa ngôi nhà đó vậy.

Hosting (còn gọi là Web Hosting) là không gian trên các máy chủ để chứa các dữ liệu, các files, nội dung của một website.

Web Hosting là nơi diễn ra tất cả các hoạt động trao đổi, giao dịch các thông tin giữa website với người sử dụng Internet. Vậy đến đây bạn đã hiểu hosting là gì rồi chứ!

web hosting là gì?

Web Hosting đặt ở đâu

Trên thế giới có rất nhiều các nhà cung cấp dịch vụ Web Hosting. Bạn cần phải xem nguồn truy cập chủ yếu của bạn đến từ đâu. Nếu chủ yếu là ở Việt Nam thì bạn nên thuê các máy chủ đặt tại Việt Nam. Bởi vì nếu máy chủ đặt ở nước ngoài thì tốc độ truy cập vào website sẽ rất hạn chế do băng thông đường truyền quốc tế tại Việt Nam tương đối thấp.

Các yêu cầu và tính năng cần thiết của Web Hosting

  • Tốc độ: đây là việc đầu tiên cần nói đến. Ví dụ như bạn vào một website mà phải chờ nó load 15-20s thì sao? Lần sau bạn có quay lại không. Các máy chủ phải có cấu hình đủ mạnh để xử lý thông suốt, phục vụ cho lượng lớn người dùng. Cũng cần phải có đường truyền tốt để đảm bảo không bị nghẽn mạch dữ liệu.
  • Dung lượng: Web Hosting là chỗ để lưu trữ các tài nguyên của website như hình ảnh, video, dữ liệu… nên cần phải có dung lượng đủ lớn (khoảng vài ba GB)
  • Băng thông (bandwidth ): phải đủ lớn để phục vụ các hoạt động trao đổi thông tin giữa website với người dùng.
  • Hỗ trợ (Support): khi lựa chọn sử dụng hosting, bạn cần lưu ý chọn nhà cung cấp có đội ngũ hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả. Để khi có sự cố xảy ra thì sẽ khắc phục một cách nhanh nhất.
  • Cần có hỗ trợ truy xuất máy chủ bằng giao thức FPT để cập nhật thông tn.
  • Hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ Email như: E-mail Forwarding, POP3 E-mail, DNS…
  • Có giao diện quản lý Web Hosting dễ sử dụng để dễ dàng quản lý website, các tài khoản emai, fpt…

Tốc độ tải trang: là khoảng thời gian tính từ lúc người dùng bắt đầu truy cập website cho đến lúc trang web được tải hoàn toàn. Thời gian lý tưởng nhất là từ 3 – 5s.

Dung lượng Web Hosting: là khoảng không gian lưu trữ website của bạn. Nếu website của bạn chứa nhiều dữ liệu thì dung lượng Hosting càng phải lớn.

Khả năng chịu tải: là khả năng duy trì được một số lượng người online cùng lúc nhất định. Tùy lượng người dùng bạn nên chọn hosting hợp lý. Ban đầu khi lưu lượng truy cập còn ít bạn chỉ cần chọn những gói hosting rẻ tiền để tiết kiệm chi phí.

Hỗ trợ: không như tên miền, chỉ cần đăng ký xong và trỏ về hosting là có thẻ sử dụng được. Web Hosting như là căn nhà của bạn vậy, ắt hẳn sẽ có lúc nó xảy ra một số vấn đề như hỏng vòi ống nước, chập điện… Vì thế, khi lựa chọn mua gói Hosting nào đó, bạn nên lựa chọn các nhà cung cấp có uy tín, có đội ngũ chăm sóc khách hàng nhanh chóng và hiệu quả.

Leave a Reply