Cách cài đặt Google Webmaster Tools – 7 tính năng của Google Webmaster Tools mà bạn cần phải biết

Sau khi đã hiểu Google Webmaster Tools là gì rồi thì chúng ta cần tìm hiểu cách cài đặt và các tính năng mà Google Webmaster Tools mang lại cho bạn.

cách cài đặt google webmaster tools cho website

Cũng như cách cài đặt Google Analytics, Webmaster Tools cũng như vậy. Nếu bạn chưa biết cài đặt Google Analytics cho website hãy tìm hiểu nó tại đây:

Xem Thêm: Hướng dẫn cài đặt Google Analytics cho WordPress

Các bước cài đặt Google Webmaster Tools

Bước 1: Truy cập Google Webmaster Tools tại link sau: https://www.google.com/webmasters/tools/

Sau đó bạn dùng tài khoản gmail để đăng nhập. dưới đây là giao diện khi bạn đã đăng nhập.

giao diện khi đăng nhập google webmaster tools

Tiếp theo bạn cần thêm địa chỉ web hoặc ứng dụng android của bạn như hình trên rồi bấm vào ” thêm thuộc tính “.

Bước 2: Xác minh website.

Google cung cấp rất nhiều phương thức để xác minh.

Phương thức khuyến nghị là sử dụng tiệp html google cung cấp và tải lên website của bạn.

Xác minh cài đặt Google Webmaster Tools

Ngoài ra còn các phương thức thay thế như: thẻ html, nhà cung cấp tên miền, Google Analytics, trình quản lý thẻ của google.

Sử dung tiệp html để xác minh Google Webmaster Tools

Theo mình cách đơn giản là đưa đoạn javascript google cung cấp đưa vào header hoặc footer trong web của bạn.

Với website WordPress thì các bạn vào Dashboard -> Appearance -> Editor Tìm file header.php hoặc footer.php copy đoạn mã google cung cấp dán vào trước thẻ đóng </head> của header.php hoặc trước thẻ đóng </footer> của footer.php.

Với bạn nào không biết rành về code thì mình khuyên các bạn nên dùng plugin “Inster Headers and Footers”. Để tìm hiểu cách cài đặt và sử dụng plugin này bạn có thể tham khảo ở bài viết Hướng dẫn cài đặt Google Analytics cho WordPress

Sau đó các bạn bấm “Xác minh”. Trong vòng khoảng 24h google sẽ cung cấp cho bạn các số liệu. Như vậy bạn đã hoàn thành quá trình cài đặt Google Webmaster Tools cho Website.

Đến đây chúng ta đã chuẩn bị được nguyên liệu và công thức. Tiếp theo tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn thưởng thức các chức năng của Google Web Master Tools.

7 tính năng của Google Webmaster Tools mà bạn cần phải biết

1. Sitemap (Sơ đồ website).

Việc index sitemap có tác dụng giúp cho google truy vấn và tìm kiếm các thông tin trong website của bạn một cách nhanh nhất.

Để thêm sitemap trong trang chủ của Google Webmaster Tools cho Website WordPress các bạn vào Thu thập dữ liệu -> Sơ đồ trang web – > Thêm/Kiểm tra sơ đồ trang web. Nhập sitemap.xml (Để tạo sitemap các bạn có thể sử dụng plugin XML Sitemap hoặc Yoat SEO).

Cài đặt XML Sitemap cho Website

2. Bộ kiểm tra robot.txt

Có những trang, hoặc dữ liệu mà các bạn cần giữ kín không cho google index thì công cụ này có thể giúp bạn. Các bạn có thể thêm các trang không cho robots index như dưới hình và bấm “Gửi”.

bộ kiểm tra robot.txt

3. Tìm nạp như Google.

Để thúc đẩy nhanh quá trình index của robots google chúng ta có thể sử dụng công cụ này. Hỗ trợ rất tốt cho SEO. Sau khi viết bài xong, public lên website thì bạn lấy link của bài viết đó nạp vào google như hình sau:

tìm nạp như Google trên Webmaster Tools

4. Phân tích tìm kiếm.

Phân tích các từ khóa được hiển thị và tìm kiếm, hiệu suất của chúng qua các thông số : số lần nhấp chuột, số lần hiển thị, CTR, vị trí, các trang được truy cập nhiều, quốc gia, thiết bị… Điều này giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về các hành vi tìm kiếm của người dùng.

phân tích tìm kiếm trong Google Webmaster Tools5. Lỗi thu thập dữ liệu

Đây là nơi google đưa ra các lỗi mà website của bạn mắc phải như lỗi DNS, lỗi Kết nối máy chủ, lỗi robots.txt…

Các lỗi thu thập dữ liệu trong Webmster Tools6. Backlink (Các liên kết đến trang web của bạn)

Đây là một phần của phương pháp SEO Offpage ( Bạn có thể tìm hiểu cách Seo Offpage tại đây – Link bài Seo offpage) giúp đưa website của bạn lên thứ hạng cao. Vậy làm sao để biết được website của bạn có bao nhiêu backlink và bao nhiêu lượt truy cập từ các backlink đó. Dưới đây là ví dụ các backlink của một website.

các liên kết đến Website của bạn7. Chặn liên kết xấu đến website của bạn.

Vì một lý do nào đó. Các bạn muốn chặn liên kết từ những website khác đến của bạn thì google sẽ cung cấp cho bạn công cụ này.

Truy cập vào:https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main

từ chối liên kết tới Website của bạn

Chọn trang web cần từ chối liên kết.

từ chối liên kết đến website của bạn - disavow

Bạn tạo file text như sau rồi gửi lên.

chặn các website khác đến site của bạn

Kết luận: Vậy đến đây là các bạn đã biết được cách thức cài đặt và công dụng, sử dụng của Google Webmaster Tools rồi chứ! Nếu còn chỗ nào chưa hiểu rõ các bạn hãy comment phía dưới.

Leave a Reply