Bitcoin Option là gì, trong 3 phút các bạn sẽ biết hết tất tần tật về nó!

Bitcoin Option là gì, trong 3 phút các bạn sẽ biết hết tất tần tật về nó!

24/04/2020 bởi Khuyến Hoàng

Bitcoin vốn đã rất quen thuộc với rất nhiều traders, và cộng đồng tiền điện tử, vì đây là một trong những đồng coin có giá trị nhất trên thị trường hiện nay. Ngoài ra, Bitcoin vốn có rất nhiều khái niệm và Bitcoin Option hay còn được gọi là quyền chọn Bitcoin là một trong những khái niệm mà các traders cần phải biết.

Bitcoin Option là gì, trong 3 phút các bạn sẽ biết hết tất tần tật về nó!

Bitcoin Option là gì?

Bitcoin Option hay còn được gọi là quyền chọn Bitcoin được định nghĩa là một dạng hợp đồng phái sinh Bitcoin, bao gồm quyền chọn mua và quyền chọn bán. Có nghĩa rằng người tham gia hợp đồng này có quyền giữ hợp đồng được cam kết trước nhưng không có nghĩa vụ, mua hoặc bán một loại tài sản cơ sở tại một thời điểm nhất định trong tương lai theo mức giá được xác định trước. Bitcoin Option này sẽ giúp các traders tránh được biến động giá theo thị trường và đây là một trong những cách kinh doanh hiệu quả cho các traders thong thời buổi giá trị biến động như hiện nay.

Điển hình là hiện tại giá Bitcoin là $100 /BTC. A dự đoán trong 3 tháng tới giá BTC sẽ biến động rất mạnh. Tuy nhiên, nếu mua ngay bây giờ, A sẽ phải chịu rủi ro giá BTC giảm. Vì vậy, A mua hợp đồng có quyền chọn với giá $5. Đến thời điểm đáo hạn là 3 tháng sau, sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

  • Giá BTC tăng lên $200 /BTC. Lúc này, A sẽ có quyền mua BTC với giá $100/thùng. Nếu chọn mua, tổng chi phí A phải bỏ ra là (5+100)=$105 cho 1 BTC đang có giá $200.
  • Nếu giá BTC giảm còn $30/BTC, A vẫn có quyền mua BTC với giá $100/thùng. Như dĩ nhiên, A sẽ không chọn mua. Khi đó, A chỉ mất $5 cho hợp đồng quyền chọn mà thôi. Tránh được rủi ro biến động giá.

Các quyền trọng Bitcoin Option.

Thông thường trong Bitcoin Option sẽ được chia thành hai quyền là quyền chọn mua (Call Option) và quyền chọn bán (Put Option).

Với quyền chọn mua thì người mua sẽ phải trả cho người bán một khoản phí. Đây được gọi là phí quyền chọn (premium). Người mua quyền chọn này sẽ có quyền được mua một lượng coin nhất định theo mức giá được thỏa thuận. Người bán quyền chọn mua sẽ nhận được tiền phí. Do đó, bên bán phải có trách nhiệm bán đi một lượng coin theo giá đã thỏa thuận ban đầu khi người mua thực hiện quyền.

Ngược lại thì trong quyền chọn bán, người mua cũng phải trả người bán phí quyền chọn. Lúc này, người mua quyền chọn bán sẽ có quyền bán một lượng Bitcoin nhất định theo mức giá đã được thỏa thuận ban đầu. Ngược lại, người bán quyền chọn sẽ nhận được tiền phí. Vậy nên, bên bán phải có trách nhiệm mua một lượng Bitcoin từ người mua quyền chọn theo mức giá đã được thỏa thuận ban đầu.

Bitcoin Option và thị trường.

Ở cấp độ cá nhân, quyền chọn giúp nhà đầu tư tạo ra thu nhập, đầu cơ, bảo hiểm cho các vị thế. Vai trò của quyền chọn phát huy nhiều hơn trong các thị trường biến động mạnh. Một hợp đồng quyền chọn cần có người bán (người viết) và người mua. Người mua phải trả phí hợp đồng quyền chọn (premium). Phí premium được tính dựa trên các yếu tố như giá hiện tại của tài sản so với giá thực hiện hợp đồng, thời gian đáo hạn… Phí này cũng sẽ là thu nhập của người bán.

Với Bitcoin Option sẽ mang đến các lợi ích sẽ được phát huy tối đa cho nhà đầu tư. Những holder dài hạn, miner, có thể bảo hiểm cho các vị thế của mình và kiếm thêm lợi nhuận bằng việc bán quyền chọn. Các nhà đầu cơ có thể hạn chế rủi ro giảm giá. Tóm lại quyền chọn rất quan trọng đối với thị trường tài chính nhằm góp phần tăng trưởng cho thị trường, giúp thu hút nhiều nhà đầu tư tổ chức lớn hơn.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn cập nhập nhiều thông tin bổ ích. Đừng quên đồng hành cùng với Tuấn MMO trong những bài viết tiếp theo.

Bình Luận