Affiliate Marketing là gì? Những hình thức Affiliate Marketing ở Việt Nam

Affiliate Marketing là gì? Những hình thức Affiliate Marketing ở Việt Nam

01/02/2020 bởi Tuấn Trần

Trong thời đại công nghệ thông tin đang phát triển như vũ bão hiện nay. Kiếm tiền online (MMO) đang là 1 xu thế của giới trẻ vì nhiều lý do.

Một trong những hình thức làm MMO mà nhiều người biết đến đó chính là Affiliate Marketing. Vậy Affiliate Marketing là gì? Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn về hình thức kiếm tiền online này và một vài mô hình của Affiliate Marketing tại Việt Nam

Xem thêm: MMO là gì?

Affiliate Marketing là gì? Những hình thức Affiliate Marketing ở Việt Nam
Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing dịch nghĩa tiếng anh là tiếp thị liên kết. Đây là một mô hình marketing có lịch sử hình thành và phát triển rất là lâu đời.

tuanmmo - affiliate marketing là gì và nó hoạt động như thế nào?

Mô hình này hoạt động dựa trên một hình thức bán hàng rất đơn giản. Bạn giới thiệu ai đó mua bất kỳ sản phẩm, dịch vụ trực tuyến nào và một khi người đó mua sản phẩm dựa trên link giới thiệu của bạn, bạn nhận được một khoản hoa hồng tương ứng.

Tại Việt Nam, khi công nghệ ngày càng phát triển, người dân đang quen dần với việc mua sắm online thì nền tảng kinh doanh này đang dần phát triển và phổ biến. Do vậy hình thức Affiliate Marketing đã sớm được áp dụng trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam với những nhà tiên phong như Access Trade, Tiki , Lazada…

Mặc dù còn khá mới mẻ ở thị trường Việt Nam, nhưng trong hiện tại và tương lai,  Affiliate Marketing vẫn là phương thức kiếm tiền trên mạng hiệu quả nhất so với các phương thức kiếm tiền online khác.

Dưới đây là vài thuật ngữ bạn thường hay gặp khi nói đến Affiliate Marketing

Advertiser (Nhà Quảng Cáo)

Đây là nhà cung cấp, người có sản phẩm để bán. Nếu cá nhân từng người đi bán thì đương nhiên sản phẩm bán ra sẽ rất ít, vì vậy họ sẽ tham gia vào mạng lưới Affiliate và họ chấp nhận trả một khoảng hoa hồng nhất định cho người làm Affiliate, số tiền hoa hồng sẽ do họ quyết định và đưa ra.

Hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều Advertiser như: Tiki, Adayroi, Lazada…, và nhiều nhà cung cấp khác, chủ yếu về thị trường thương mại điện tử, game, và công nghệ thông tin.

Publisher ( Cộng tác viên )

Chính là chúng ta, những người sẽ mang sản phẩm đi giới thiệu hoặc câu dẫn khách hàng tới website để mua sản phẩm. đối tượng này có thể sử dụng nhiều hình thức để câu khách và Advertiser sẽ không quan tâm đến vấn đề đó, trừ một số trường hợp đặc biệt liên quan đến thương hiệu.

Thông thường chúng ta sẽ dựa vào mạng xã hội hoặc blog, website cá nhân để giới thiệu sản phẩm. Tuy nhiên không phải giới thiệu sản phẩm nào cũng được mà nó đòi hỏi chúng ta phải có kiến thức và kinh nghiệm liên quan đến sản phẩm đang bán thì việc quảng cáo mới hiệu quả.

Affiliate Network ( Mạng tiếp thị )

Đây là nơi trung gian kết nối giữa Advertiser và Publisher, họ sẽ đóng vai trò lấy sản phẩm tiếp thị và các dữ liệu liên quan như banner, link tiếp thị để gửi tới Publisher. Ngoài ra họ còn có nhiệm vụ thu tiền từ Advertiser và gửi thanh toán hoa hồng cho Publisher.

Tại Việt Nam hiện tại có hai Affiliate Network nổi tiếng nhất đó là MasOffer và AccessTrade.

Bây giờ mình sẽ nói đến các hình thức nhận hoa hồng phổ biến. Chúng ta có bốn hình thức như sau:

  • Pay Per Click (PPC): Nhận hoa hồng khi giới thiệu 1 khách vào website của người bán.
  • Pay Per Lead (PPL): Nhân hoa hồng khi khách điền thông tin vào form hoặc đơn hàng.
  • Pay Per Sale (PPS) :Nhận hoa hồng khi khách mua hàng và thanh toán, và dựa vào % doanh thu để tính tiền thưởng.
  • Pay Per Install (PPI): Nhận hoa hồng khi khách cài đặt xong 1 ứng dụng vào mobile/pc.

Trên là 4 hình thức phổ biến và thông dụng nhất hiện nay.

Tại sao bạn nên kiếm tiền với hình thức Affiliate Marketing?

Từ khái niệm Affiliate marketing là gì thì ta thấy người làm Affiliate chỉ việc giới thiệu sản phẩm, họ không cần bỏ nguồn vốn và không sợ bị thua lỗ, cứ giới thiệu được nhiều khách thì họ sẽ có tiền.

Để các bạn hiểu rõ hơn thì sau đây mình sẽ giới thiệu một số đặc điểm của affiliate marketing để từ đó rút ra được tại sao nên kiếm tiền bằng hình thức này.

Tự do lựa chọn

Đây là một trong những điều mà mình thích khi làm online, đó là không cần phụ thuộc vào bất cứ ai. Khi làm Affiliate Marketing bạn có quyền tự do chọn lựa đối tác, sản phẩm bạn thích quảng cáo. Tự do chọn cách thức quảng cáo phù hợp nhất với bản thân

Ngoài ra môi trường làm việc cũng là tự do 🙂 bạn có thể làm ở bất cứ đâu bạn thích không phải gò bó trong văn phòng nhưng thu nhập lại không hề kém tí nào nếu bạn chịu khó đầu tư nghiên cứu và làm việc nghiêm túc.

Marketing Online

Thời buổi công nghệ phát triển nên đa số người làm affiliate sẽ tiếp thị dựa vào internet, đây có thể coi là một môi trường lan truyền thông tin rất nhanh và nguy hiểm 🙂 Ta chỉ việc đăng một bài viết giới thiệu một sản phảm lên mạng xã hội facebook và để link liên kết đến sản phẩm đó, sau đó chia sẻ bài viết vào các group liên quan đến sản phẩm, và khi người dùng click vào link đó và mua hàng thì ta sẽ có tiền hoa hồng. Lưu ý là việc giao sản phẩm và chăm sóc khách hàng sẽ do bên phía nhà cung cấp xử lý.

Không quản lý sản phẩm

Điều này rất là rõ ràng, người làm affiliate sẽ giới thiệu sản phẩm của một công ty A và họ chỉ đang giới thiệu nên họ không phải là chủ sở hữu sản phẩm đó => không có quyền quản lý sản phẩm.

Tuy nhiên để tiếp thị tốt thì người làm affiliate phải am hiểu về sản phảm để hỗ trợ thắc mắc của người tiêu dùng. Một ví dụ rõ ràng nhất là tại blog này của mình, vì mình biết về lập trình nên mình sẽ tiếp thị các khóa học lập trình, domain, hosting và mọi thứ liên quan đến công nghệ.

Không sợ lỗ vốn, hoa hồng cao

Vì chỉ giới thiệu và tiếp thị sản phẩm nên bạn sẽ không phải mất một số tiền khổng lồ để mua sản phẩm => bạn sẽ không bao giờ sợ bị lỗ vốn cả, bán được thì có tiền và không bán được thì không có tiền.

Hoa hồng cho mỗi đơn hàng rất cao (tùy vào nhà cung cấp ra giá), có những đơn hàng chỉ 3% và có những đơn hàng lên tới 30% – 50% trong tổng số giá trị đơn hàng. 

Tuy nhiên để làm ăn lớn thì bạn phải bỏ vốn ra để xây dựng các kênh kết nối, xây dựng Niche Site, chạy SEO và marketing, lúc này nếu làm không cẩn thận thì bạn sẽ bị lỗ vốn đó.

Khả năng nhân rộng và tạo thu nhập thụ động

Khi bạn làm affiliate và biết cách kiếm tiền, kỹ năng bạn càng được nâng cao và bạn có thể nhân rộng những gì bạn làm, thuê đội ngũ quản lý, như vậy là bạn đã có 1 nguồn thu nhập thụ động rất cao.

Có rất nhiều cá nhân mà mình biết đã thành công bằng mô hình này cả ở Việt Nam và trên thế giới. Họ đã kiếm được vài ngàn đô, vài chục thậm chí vài trăm ngàn đô. Tại Việt Nam thì không ai không biết tới Thế Khương với blog kiemtiencenter còn ở nước ngoài thì có nhiều người nổi tiếng khác như  Pat Flyn, Chris Lee, Harsh Agrawal,

Affiliate Marketing và một vài câu hỏi thường gặp

Hiện tại bạn đã hiểu được Affiliate Marketing là gì rồi và cách nó hoạt động như thế nào. Để tham gia vào mô hình Affiliate Marketing thì bạn sẽ còn phải học hỏi thêm rất nhiều kiến thức khác như là về website, blog, SEO…

Hiện tại mình sẽ trả lời một vài câu hỏi mà riêng cá nhân mình hay thắc mắc khi tìm hiểu về mô hình Affiliate Marketing mà mình nghĩ chắc bản thân các bạn cũng sẽ thắc mắc như vậy. Ngoài ra nếu bạn có thêm câu hỏi nào khác nữa thì bạn có thể inbox trực tiếp với mình để mình giúp bạn nhé.

Affiliate marketing có hại hay bất hợp pháp không?

Không, nó không có hại và cũng không bất hợp pháp, vì bạn sẽ chỉ được sử dụng các liên kết cụ thể được cung cấp cho bạn chứ không phải là một liên kết trực tiếp để liên kết đến trang web bất kỳ nào.

Affiliate marketing và AdSense: Chúng ta có thể sử dụng cả hai không?

Có, bạn có thể vì Affiliate marketing không vi phạm bất kỳ điều khoản Adsense TOS nào. Trong thực tế, đối với cá nhân mình thì mình vẫn chơi cả 2, đó là lý do bạn có thể sẽ thấy quảng cáo AdSense ở đây.

Làm thế nào để tìm sản phẩm mới quảng bá?

Các Affiliate Network như trên mình nói là nơi tốt nhất để bắt đầu nghiên cứu về Affiliate marketing. Bạn có thể tìm lĩnh vực của mình và xem các chương trình affiliate hàng đầu.
Ngoài ra, bạn có thể để ý ở những blog nổi tiếng mà mình kể trên và xem những sản phẩm mà họ đang quảng bá và những phương pháp mà họ đang sử dụng.

Có cần thiết phải có blog để quảng bá hay không?

Không nhất thiết, nhưng blog thực sự là công cụ quảng cáo tốt nhất. Với nó, bạn luôn có thể sử dụng các phương pháp như PPC hay quảng cáo để quảng bá một sản phẩm.
Cách làm này giống như Affiliate marketing hit-and-run vậy. Cách tốt nhất để làm Affiliate marketing là bạn nên xây dựng một blog và sử dụng nó để quảng cáo.

Tốn bao nhiêu chi phí để tham gia một chương trình affiliate?

Bạn không mất phí khi gia nhập một chương trình affiliate, tuy nhiên, tổng chi phí của bạn phụ thuộc vào những kỹ thuật quảng bá bạn đang sử dụng.
Ví dụ, một bài đăng blog không tốn một xu, nhưng marketing PPC, email marketing và quảng cáo thì tốn phí khác nhau.

Tôi cần kiến thức gì để trở thành một nhà Affiliate marketing?

Bạn không cần bằng cấp để trở thành một người làm Affiliate marketing, nhưng bạn cần vài kỹ năng như kỹ năng copywriting, SEO, marketing tốt và kỹ năng tiếp thì bạn sẽ có lợi thế hơn.

Một người có thể kiếm bao nhiêu tiền từ Affiliate marketing?

Như tôi đã đề cập ở trên, không có giới hạn về số tiền bạn có thể kiếm được từ các chương trình affiliate. Tất cả phụ thuộc vào chương trình bạn đang quảng bá và có bao nhiêu người sẽ sẵn sàng bỏ tiền ra mua sản phẩm, dịch vụ bạn quảng cáo.

Kết Luận

Thông qua bài viết Affiliate Marketing là gì thì mình đã cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản nhất về mô hình kiếm tiền online này. Đây là một mô hình kiếm tiền rất tiềm năng ở hiện tại và cả tương lai khi mà thị trường thương mại điện tử (e-commerce) của Việt Nam đang ngày càng phát triển như vũ bão.

Chúc các bạn thành công trên con đường online mà mình chọn. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài chia sẻ sau của mình.

Bình Luận