Affiliate Marketing Hay Tiếp Thị Liên Kết Là Gì?

Affiliate Marketing hay mạng tiếp thị liên kết là mô hình quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của người khác để đổi lấy một khoản hoa hồng hoặc thanh toán.

Đây là một loại hình tiếp thị rất hiệu quả thay thế cho mô hình  tiếp thị truyền thống. Qua hình thức Affiliate Marketing này các công ty hoặc các doanh nhân có thể tiếp cận tiệp khách hàng rộng lớn hơn. Do đó làm tăng doanh số bán hàng và lượng khách hàng. Tiếp thị liên kết bao gồm một số hình thức khác nhau, nhưng chung quy kết quả luôn giống nhau.

affiliate marketing là gì?

Những người làm công việc này thường được gọi là Publisher (nhà xuất bản). Việc mà những Publisher này phải làm chỉ đơn giản là chọn sản phẩm, dịch vụ trên website của nhà cung cấp, sau đó lấy link, banner giới thiệu (link affiliate) và treo vào website, quảng bá qua các mạng xã hội như facebook, twitter…và quảng bá đến các khách hàng tiềm năng.

Cách thức tính phí CPA trong Affiliate Marketing

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) là một hình thức tiếp thị dựa trên mô hình tính phí quảng cáo cho mỗi hành động nhất định được gọi là CPA (Cost Per Action). Đây là hình thức quảng cáo tối ưu nhất hiện nay khi chỉ tính phí dựa trên những hành động nhất định của khách hàng. Nhà quảng cáo sẽ phải trả chi phí chỉ khi khách hàng thực hiện những hành động cụ thể như đăng ký dịch vụ, mua hàng, điền form, đăng ký tài khoản…

Hình thức tính CPA này ưu việt hơn những hình thức quảng cáo truyền thống như tính phí theo số lần hiển thị  CPM (Cost Per Thousand Impression) như Adwords hay CPC (Cost Per Click) của Facebook, Google hoặc một số network khác. Các hình thức này tồn tại rủi ro cho nhà quảng cáo bởi họ phải trả tiền cho nguồn truy cập website nhưng không phát sinh doanh thu do bị click ảo, boot traffic.

Ngành Affiliate Marketing gồm 4 đối tượng liên quan chính:

The Merchant/Advertiser (nhà kinh doanh/nhà quảng cáo)

công ty, nhà quảng cáo

Advertiser (nhà quảng cáo)  là cá nhân, công ty hay tổ chức có sản phẩm hay dịch vụ  muốn quảng bá và thúc đẩy. Mạng tiếp thị liên kết Affiliate Marketing là hình thức tuyệt vời cho các công ty, tổ chức để thúc đẩy, quảng cáo  các sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp của họ. Các tổ chức, nhà quảng cáo sẽ phải trả tiền cho những kết quả mà các Publisher tạo ra.

Affiliate Network (Mạng tiếp thị liên kết)

mạng tiếp thị liên kết - affiliate network

Các mạng tiếp thị liên kết, thường là những công ty trung gian giữa nhà quảng cáo (Adversiter) và các nhà xuất bản (Publisher). Công ty này có nhiệm vụ nhận các hợp đồng quảng cáo từ các nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ hay nhà quảng cáo. Các mạng tiếp thị liên kết này xử lý tất cả các khoản thanh toán, theo dõi và hỗ trợ cho các nhà xuất bản (Publisher)

Publisher/Affiliate (nhà xuất bản/nhà tiếp thị liên kết)

nhà xuất bản - publisher

Các nhà xuất bản (Publisher/Affiliate) thường là những người sở hữu các blog, website,fanpage facebook… Những người này đóng vai trò đưa các link aff, banner từ mạng tiếp thị liên kết để quảng bá đến người dùng ở website, blog của họ.

Các Publisher có thể lựa chọn để làm việc với các mạng tiếp thị liên kết khác nhau. Đây là công việc của họ để kết nối cũng như cung cấp các chương trình quảng cáo đến người dùng và khách hàng. Mục đích cuối cùng là kiếm tiền trên các blog, website của họ.

Customer (khách hàng – người dùng cuối)

người dùng cuối - khách hàng

Khách hàng là người dùng cuối trong mô hình Affliate Marketing này. Khi họ thực hiện các hành động qua các liên kết, hay banner quảng cáo ở website của nhà xuất bản thì Publisher  cũng như Network (mạng tiếp thị) được nhà quảng cáo trả tiền.

Lý do bạn nên tham gia hình thức Affiliate Marketing

  • Không cần sở hữu sản phẩm hay dịch vụ.
  • Có thể tạo ra doanh thu lớn với chi phí thấp ban đầu.
  • Không cần quan tâm đến vấn để vận chuyển hay chăm sóc khách hàng.
  • Không cần tư vấn, bán hàng…
  • Có thể rèn luyện thêm kỹ năng marketing qua phương thức quảng bá sản phẩm dịch vụ.
  • Phát triển, nhân rộng hệ thống, giàu => càng giàu hơn.
  • Có đa dạng sản phẩm theo thời kỳ (short term) và lâu dài (long term).
  • Thu nhập thụ động (passive income).
  • Bạn được hỗ trợ từ những cộng đồng, diễn đàn lớn về Affiliate.
  • Bạn nhận được mức hoa hồng hấp dẫn và luôn nhận được các khoản thanh toán đúng hẹn.

Affiliate Marketing trên thế giới và Việt Nam

Ở các nước phát triển hệ thống internet sớm (Mỹ, các nước châu âu…) thì đã xuất hiện khái niệm Afiliate Marketing từ lâu (khoản năm 1990) và đã phát triển rất mạnh. Có thể kể đến một số chương trình Affiliate lớn mạnh như Amazon, ClickBank… Tuy nhiên, ở Việt Nam hình thức này giờ mới manh nha và trên đà phát triển mạnh mẽ.  Là người đi đầu sẽ có lợi thế về lâu về dài, bạn còn chờ gì nữa mà không tham gia Affiliate Marketing?

Leave a Reply